Thảo luận cùng những người khác trong nhóm ở [đây].

3 loại Blockchain phổ biến bạn nên biết trước khi lựa chọn đầu tư

Bạn đang đầu tư các dự án dưới các hình thức ICO, IEO,… với những lời hứa hẹn về những công nghệ mới, đột phá? Nhưng thực tế bạn có phân biệt được sự khác nhau giữa Blockchain của Bitcoin, Ethereum, Ripple,…? Bạn đang có ý định ứng dụng blockchain cho việc kinh doanh? 

Đây là một lĩnh vực mới, cũng không chắc có bao nhiêu blockchain, nhưng thường thì đều nằm trong 3 loại blockchain phổ biến dưới đây:

Permissionless Blockchain

Loại này, bạn đã biết rồi, Bitcoin, Ethereum là những ví dụ về loại Blockchain này. Trong loại Blockchain này, chúng ta không có quyền can thiệp xử lý giao dịch.

Chúng ta hãy xem xét Bitcoin. Đó là sổ kế toán được chia sẻ. Nếu tôi gửi cho bạn 5 Bitcoin, tôi sẽ hét to với mọi người trong mạng.

“Ê mọi người, tôi đang gửi đi 5 Bitcoin cho anh chàng này”

Những người trong mạng Bitcoin ‘nghe’ tin nhắn và bắt đầu quá trình xác thực giao dịch. Người xác thực giao dịch không phải là người được chọn (đó là lý do tại sao gọi là Permissionless). Vấn đề là không có người nào có quyền xác thực giao dịch.

Permissionless Blockchain có thể được sử dụng khi bạn muốn hệ thống của bạn thực sự dân chủ. Bất kỳ ai cũng có thể tạo hợp đồng thông minh, chuyển tiền hoặc đóng góp dữ liệu. Ở đây, người dùng có thể vẫn ẩn danh. Có, bạn có thể bảo vệ thông tin nhạy cảm trong một Blockchain Permissionless.

“Luke muốn xây dựng một ứng dụng mà bất cứ ai cũng có thể nói lên ý kiến ​​của mình về các đảng phái chính trị. Anh ấy muốn bảo vệ sự riêng tư của những người đóng góp. ”

Trong tình huống của Luke, chúng ta có thể sử dụng một Permissionless Blockchain. Bất kỳ ai cũng có thể đóng góp ý kiến ​​của họ về ứng dụng. Không có thẩm quyền nào có thể xóa ý kiến ​​của họ, nó sẽ được ghi lại vĩnh viễn.

Blockchain loại này được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực cryptocurrency cho các thanh toán minh bạch và công khai và yếu tố decentralized được đề cao.

Public Permissioned Blockchain

Ở đây chúng ta đã chọn những người có quyền phê chuẩn một giao dịch. Nó có thể là một người được uỷ quyền, nhân viên cao cấp, chính phủ, tổ chức hoặc bất cứ ai được giao. Dữ liệu có thể được xem bởi công chúng (Tuy nhiên thông tin nhạy cảm vẫn có thể được bảo vệ).

“Elisha muốn mang lại sự minh bạch cho chuỗi cung ứng cá ngừ. Cô ấy muốn mọi người biết nơi cá bị bắt, chế biến, đóng gói, v.v … ”

Ở đây khi bạn mua cá, bạn có thể quét mã và theo dõi hành trình của nó từ điểm nó bị bắt. Bạn chỉ được phép xem dữ liệu. Bạn không được phép viết bất cứ điều gì. Thiết bị IOT của ngư dân được phép ghi dữ liệu khi cá bị bắt. Bộ xử lý thực phẩm xử lý cá được phép ghi dữ liệu và vân vân… Nó không có ý nghĩa cho công chúng viết dữ liệu vào nó. Ở đây dữ liệu được viết giống như bất kỳ Blockchain nào được ghi lại vĩnh viễn.

Public Permissioned Blockchain có thể ứng dụng giải quyết các vấn đề của các chuỗi cung ứng (supply chain), bảo hiểm, dịch vụ chăm sóc y tế,…

Private Permissioned Blockchain

Cũng giống như Public Permissioned Blockchain, chỉ khác một điều: Dữ liệu không ở chế độ xem công khai.

“Công việc của Sara liên quan đến hai doanh nghiệp nhỏ khác và một công ty kế toán. Chúng liên quan đến giao dịch thường xuyên với nhau. ”

Trong tình huống của Sara, giao dịch của cô ấy với các doanh nghiệp khác là thông tin cá nhân. Nó không ở chế độ xem công khai. Tuy nhiên, dữ liệu được ghi lại vĩnh viễn. Ở đây khi họ giao dịch với nhau, họ không phải duy trì sổ cái riêng biệt. Mọi giao dịch sẽ được kiểm tra ngay lập tức.

Private Permissioned Blockchain được ứng dụng nhiều trong các hoạt động tài chính kế toán, ngân hàng, fintech,…

Chúng tôi hy vọng bạn có một ý tưởng về các loại Blockchain. Nhiều loại blockchain có cryptocurrency, nhiều loại khác, như Permissioned Blockchain, thậm chí không cần cryptocurrency để vận hành. Việc chọn Blockchain thích hợp là điều bắt buộc, bạn sẽ tiết kiệm được tiền bạc và thời gian. Trong một số trường hợp, bạn thậm chí không cần một blockchain.

Source: hackernoon

Related Posts

Leave a Reply

About Us

Far far away, behind the word mountains, far from the countries Vokalia and Consonantia, there live the blind texts. Separated they live in Bookmarksgrove right.
Chuyển đến thanh công cụ