Thảo luận cùng những người khác trong nhóm ở [đây].

Ethereum là gì?

Ethereum là bước tiến tương lai của công nghệ Blockchain. Ethereum được xây dựng trên cùng các kỹ thuật nền tảng như Blockchain Bitcoin nhưng nắm giữ nhiều tiềm năng phát triển công nghệ Blockchain.

Giới thiệu về Ethereum

Ethereum là một Blockchain với ngôn ngữ lập trình cho phép các ứng dụng và hợp đồng thông minh hoạt động trên Blockchain. Điều này cũng cho phép các nhà phát triển tạo ra các chương trình hoạt động trên một Blockchain đồng thời sử dụng công suất tính toán của hàng ngàn máy tính kết nối vào mạng lưới Blockchain. Gần như mọi ứng dụng đang vận hàng tên máy tính ngày nay đều có tiềm năng vận hành trên một Blockchain. Nhờ tận dụng được mạng lưới Ethereum, các lập trình viên có thể mau chóng và dễ dàng tạo nên nhiều ứng dụng mà không cần phải tự lập Blockchain và đồng coin của riêng họ.

Mạng lưới Ethereum sử dụng đồng coin “Ether” hoạt động với tư cách tiền tệ của mạng lưới. Ether được trao đổi như một cách thức chi trả cho việc vận hành các ứng dụng phi tập trung trên mạng lưới. Đồng Ether là coin lớn thứ hai thế giới vì giá trị vốn hóa thị trường đứng sau Bitcoin.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA ETHEREUM

Vì mạng Blockchain Ethereum được vận hàng bởi hàng ngàn máy tính trên khắp thế giới, các ứng dụng có thể được vận hàng nhờ công suất tính toán của một mạng lưới máy tính toàn cầu đồ sộ.

Một trong những vấn đề với mạng lưới Bitcoin là, dù mạng này mạnh hơn cả những siêu máy tính hàng đầu thế giới cộng lại nhưng công suất xử lý của nó lại bị lãng phí vào việc tạo ra những số ngẫu nhiên để thêm các khối vào Blockchain.

Ethereum đưa toàn bộ các máy tính trong mạng lưới kết nối lại với nhau và công suất xử lý của chúng lên mức hiệu dụng cao hơn. Từ đó, giúp các lập trình viên tạo ra nhiều ứng dụng vận hàng nhờ công xuất xử lý gộp của mạng lưới cùng công nghệ Blockchain. Các lập trình viên không cần tạo lập Blockchain của riêng họ và kết nối máy tính vào đó. Ethereum đã xây dựng mạng lưới các máy tính trên Blockchain Ethereum.

Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum, đã tạo ra một cách tiếp cận độc đáo để phát triển Blockchain, EVM. Máy ảo Ethereum (EVM) là một phần mềm hoàn chỉnh Turing chạy trên Blockchain Ethereum. Do đó, thay vì phải xây dựng blockchain riêng biệt cho mọi ứng dụng, các nhà phát triển có thể đơn giản sử dụng mạng Ethereum hiện có và chạy ứng dụng của sự lựa chọn.

Nền tảng Ethereum còn có máy ảo Ethereum và ngôn ngữ lập trình Solidity. Solidity có thể được sử dụng để sáng tạo nên những ứng dụng phi tập trung hoặc các hợp đồng thông minh mà sau đó được Máy ảo Ethereum thông dịch và vận hành trên Blockchain.

CÁC ỨNG DỤNG PHI TẬP TRUNG (DAPPS)

Các ứng dụng phi tập trung là ứng dụng có mã nguồn mở, không chịu sự kiểm soát của một cá nhân hoặc đối tượng nào, và chạy trên Blockchain phân tán hoặc mạng lưới máy tính. Các ứng dụng phi tập trung không có máy chủ trung tâm, người dùng liên hệ với nhau thông qua các kết nối đồng cấp. Các ứng dụng thông thường đều chịu sự kiểm soát của một đối tượng, chạy trên một máy chủ trung tâm và dễ bị tấn công hoặc gặp thời gian chết do máy chủ rơi vào trạng thái ngoại tuyến.

Một ứng dụng phi tập trung không có máy tính chủ hoặc đối tượng đơn lẻ nào kiểm soát, nó hoạt động trên một mạng máy tính và các thay đổi đều do người dùng quyết định. Không có vấn đề nghiêm trọng rằng máy chủ có thể bị sập hoặc bị tấn công. Nếu một máy tính trên mạng lưới thoát tuyến, ứng dụng không bị ảnh hưởng vì còn hàng ngàn máy khác đang vận hành ứng dụng vào thời điểm đó.

Ngay cả khi một máy tính trong mạng lưới bị tấn công, cũng không thể thực hiện các thay đổi trên ứng dụng vì cần phần lớn mạng lưới phải đồng thuận với thay đổi đó.

HỢP ĐỒNG THÔNG MINH (SMART CONTRACT)

Hợp đồng thông minh là những hợp đồng được viết bằng mã máy tính và hoạt động trên một Blockchain hoặc sổ cái phân tán. Chúng sẽ tự động xác thực, xử lý và ép buộc thực hiện hợp đồng dựa theo thuật ngữ được viết trong mã. Các hợp đồng thông minh có thể là dạng tự xử lý và tự buộc phải thực hiện một phần hoặc toàn bộ. Các hợp đồng thông minh có thể được sử dụng để trao đổi bất kỳ giá trị nào, nhiều ngành công nghiệp đang tận dụng công nghệ Blockchain sẽ sử dụng các hợp đồng thông minh.

Khi chạy trên Blockchain, hợp đồng thông minh vận hành tự động. Nếu các điều kiện của một hợp đồng được thỏa mãn, các khoản thanh toán hoặc giá trị sẽ được trao đổi dựa theo thuật ngữ trên hợp đồng. Tương tự như vậy, nếu các điều kiện trong hợp đồng không được thỏa mãn, các khoản thanh toán có thể bị từ chối dù đã được viết trong hợp đồng.

Các hợp đồng thông minh hoạt động vì chúng được lập trình trên một mạng lưới máy tính phi tập trung trên Blockchain, nhờ đó loại bỏ được rủi ro về những thay đổi trái phép, gian lận, lỗi máy chủ hoặc tình trạng bất tuân thuật ngữ trong hợp đồng. Những hợp đồng này tự động xử lý, trao đổi giá trị và các khoản thanh toán giữa mọi người mà không cần sự xuất hiện của luật sư hay toàn án để ép buộc họ.

Dữ liệu nhập trên Blockchain được gắn nhãn thời gian và không thể thay đổi được. Điều này tạo nên một nền tảng hoạt động lý tưởng cho các hợp đồng vì bất cứ thay đổi nào về hợp đồng đều được ghi lại thời gian, và những phiên bản trước đó còn được lưu lại trên Blockchain. Các hợp đồng được lưu trữ, các phiên bản mới được tạo ra trong khi các phiên bản trước đó vẫn được lưu trữ (cùng với nhãn thời gian chuẩn xác trên tất cả các bản biên tập và hiệu chỉnh). Điều này không chỉ giúp tạo ra bản tóm tắt các quy trình chính xác hơn, mà còn khiến tất cả các bên liên quan trung thực hơn về các giao dịch vì sổ các không thể sửa đổi được. Mạng lưới Blockchain này loại bỏ nhu cầu về bên trung gian để quản lý các giao dịch.

LỢI ÍCH CỦA HỢP ĐỒNG THÔNG MINH

Một rủi ro với mạng lưới mạng lưới Bitcoin là nếu bạn mua một mặt hàng bằng, sau khi thực hiện thanh toán, không có gì bảo đảm rằng bạn sẽ nhận được món đồ đã mua. Cá nhân khác liên quan có thể quyết định không chuyển hàng hoặc tuyên bố rằng họ không nhận được khoản thanh toán trước đó.

Vì không có bên thứ ba làm trung gian giao dịch trên mạng Bitcoin, loạt hành động phản ứng thông thường như ngừng giao dịch, yêu cầu bồi hoàn hay liên hệ với đơn vị trung gian là không thể. Các ví Bitcoin còn ẩn danh nên bạn có thể sẽ không nhận được thông tin về nơi mà giao dịch được gửi đi. Nếu một giao dịch bị gửi nhầm địa chỉ thì bạn sẽ bị mất giao dịch cùng khoản tiền đó.

Các hợp đồng thông minh xử lý được nhiều rủi ro liên quan đến hoạt động giao dịch trong mạng lưới Blockchain. Các hợp đồng giao dịch có thể được sử dụng cho bất cứ giá trị nào có thể trao đổi được và có nhiều công ty đang phát triển các ứng dụng phi tập trung dựa trên nền tảng Blockchain có sử dụng hợp đồng thông minh.

Khi thảo luận về tương lai của Blockchain, thuật ngữ “Blockchain 2.0” thường xuyên được sử dụng để diễn tả bước phát triển tiếp theo của công nghệ này. Các ứng dụng phi tập trung cùng với hợp đồng thông minh nắm giữ tiềm năn đưa công nghệ Blockchain lên tầm cao mới. Tương lai của Blockchain sẽ xoay quanh các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung. Blockchain 2.0 có rất nhiều khả năng sẽ tạo ảnh hưởng mạnh mẽ hơn rất nhiều so với ảnh hưởng của Bitcoin và công nghệ Blockchain nguyên bản tạo ra.

CÁC ỨNG DỤNG CỦA ETHEREUM

Ethereum cho phép các nhà phát triển, phát triển các ứng dụng phi tập trung chạy trên một Blockchain. Một ứng dụng Dapps hoặc phi tập trung là một mã phần mềm có thể chạy vô thời hạn với điều kiện cần có là đủ khả năng tính toán. Vì không có quyền hạn tập trung, nên các Dapps không thể được kiểm soát hoặc điều khiển. Ví dụ, Bitcoin cũng là một ứng dụng phi tập trung mặc dù nó không được xây dựng bằng Ethereum.

Chúng ta cũng có thể đi trước một bước và tạo ra một tổ chức phi tập trung hoàn toàn tự trị như là DAO. Các tổ chức này được tạo ra dựa trên một tập hợp các hợp đồng thông minh chi phối hoạt động của họ. Do đó, không cần một nhà lãnh đạo. Trong trường hợp DAO, các thành viên có quyền biểu quyết dựa trên những đóng góp của họ. Đối với Ethereum, có thể phân cấp bất kỳ hệ thống tập trung nào như ngân hàng, đăng bài, yêu cầu bảo hiểm…

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ETHEREUM VÀ BITCOIN

Điểm khác biệt chính giữa Ethereum và Bitcoin là: Bitcoin được sử dụng chủ yếu như một sổ cái phân tán cho các giao dịch tài chính trong khi Ethereum được thiết kế để sử dụng như một nền tảng điện toán phân tán nhằm vận hành các ứng dụng.

Bitcoin có thể dụng để thanh toán hàng hóa và dịch vụ tại bất cứ nơi nào được chấp nhận, còn Ether của mạng lưới Ethereum được thiết kế cho các lập trình viên sử dụng để chi trả công suất tính toán trên mạng lưới khi vận hành các ứng dụng phi tập trung.

Ethereum (ETH) và Bitcoin (BTC) đều là tiền kỹ thuật số, nhưng nói chung mục đích sử dụng của chúng khác nhau. Đặc điểm của Ether là đông coin này không được thiết kế như một giải pháp thanh toán thay thế, mà là để thúc đẩy các lập trình viên sáng tạo và vận hành ứng dụng trong mạng Ethereum.

Nói ngắn gọn: Bitcoin, chủ yếu được sử dụng trong giao dịch tài chính. Ethereum thì đa diện hơn, nó có đồng coin riêng (Ether), nhưng đó không phải là tất cả. Đồng coin này chỉ là một phần nhỏ của mạng lưới vì Ethereum còn sở hữu một nền tảng điện toán toàn diện ngoài công nghệ Blockchain.

KẾT LUẬN:

Ethereum (ETH) là nền tảng trên công nghệ Blockchain với ngôn ngữ lập trình cho phép các nhà phát triển kiến tạo và vận hàng các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh trên một nền tảng điện toán phân tán mạnh mẽ và Blockchain trong nền tảng Ethereum.

Ethereum có đồng coin “Ether” nhưng nền tảng này lại được thiết kế để trao đổi công suất tính toán, chứ không chỉ các giao dịch tài chính ngoài nền tảng Ethereum. Các ứng dụng phi tập trung không có máy chủ hoặc đối tượng đơn nhất kiểm soát và có thể hoạt động trên toàn mạng lưới máy tính.

Hợp đồng thông minh (smart contract) là các hợp đồng được viết bằng mã máy tính và vận hành trên một Blockchain hoặc sổ cái phân tán. Các hợp đồng thông minh sẽ tự động xác thực, xử lý và bắt buộc thực hiện hợp đồng dựa theo thuật ngữ được viết trên mã mà không cần đến bên thứ ba làm đơn vị trung gian như luật sư và tòa án ép buộc thực hiện hợp đồng.

Bất cứ giá trị nào cũng có thể được trao đổi bằng cách sử dụng hơp đồng thông minh. Những hợp đồng này không chỉ liên quan tới các vấn đề pháp luật mà còn giảm bớt rủi ro trong giao dịch trên mạng lưới Blockchain, vì các giao dịch và các khoản thanh toán được mạng lưới xử lý tự động.

Có nhiều công ty đang phát triển các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung dựa trên công nghệ Blockchain, trên nền tảng Ethereum.

Nền tảng Ethereum là bước tiến tương lai của công nghệ Blockchain trong đó bao gồm hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung, thường được gọi là “Blockchain 2.0”.

Related Posts

Leave a Reply

About Us

Far far away, behind the word mountains, far from the countries Vokalia and Consonantia, there live the blind texts. Separated they live in Bookmarksgrove right.
Chuyển đến thanh công cụ