Thảo luận cùng những người khác trong nhóm ở [đây].

Trung Quốc thử nghiệm tiền điện tử, nguyên nhân giá BTC tăng?

Chính phủ Trung Quốc sẽ bắt đầu thử nghiệm thanh toán bằng nhân dân tệ điện tử tại bốn thành phố lớn từ tuần tới. Đây được xem là động lực đáng kể cho BTC thời COVID-19

China Daily hôm 28/4 cho biết tiền nhân dân tệ điện tử đã được áp dụng vào các hệ thống tiền tệ của một vài thành phố, trong đó một số nhân viên chính phủ sẽ được nhận lương dưới hình thức tiền điện tử từ tháng 5.

Sina News cho biết loại tiền này sẽ được sử dụng để thanh toán cho các phương tiện giao thông vận tải ở Tô Châu, nhưng ở Xiong’an, tỉnh Hà Bắc, nhân dân tệ điện tử chủ yếu dùng cho mua sắm thực phẩm và các cửa hàng bán lẻ.

Một số tờ báo khác của Trung Quốc cũng đưa tin các doanh nghiệp lớn như McDonald và Starbucks đã đồng ý tham gia thử nghiệm. Tuy nhiên, Starbucks tuyên bố họ chưa tham gia còn McDonald chưa bình luận về thông tin.

Trong những tháng gần đây, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã đẩy mạnh phát triển tiền nhân dân tệ điện tử, được coi là loại tiền kỹ thuật số đầu tiên được một nền kinh tế lớn vận hành.

Nhân viên kiểm mặt tại một chi nhánh của Ngân hàng Trung Quốc ở tỉnh Sơn Tây tháng 1/2016. Ảnh: Reuters.

Nhân viên kiểm mặt tại một chi nhánh của Ngân hàng Trung Quốc ở tỉnh Sơn Tây tháng 1/2016. Ảnh: Reuters.

Các nền tảng thanh toán kỹ thuật số đã trở nên phổ biến rộng rãi ở Trung Quốc, như Alipay, thuộc sở hữu của tập đoàn Alibaba hay WeChat Pay, thuộc sở hữu của Tencent. Tuy nhiên, chúng vẫn không thể thay thế tiền tệ hiện nay.

Xu Yuan, Phó giáo sư tại Viện nghiên cứu phát triển quốc gia thuộc Đại học Bắc Kinh, cho biết do các giao dịch tiền mặt là ngoại tuyến và dữ liệu giao dịch từ các nền tảng thanh toán hiện tại bị phân tán, ngân hàng trung ương không thể theo dõi dòng tiền theo thời gian thực.

“Người dùng sẽ thấy có rất ít thay đổi, song từ góc độ giám sát của ngân hàng trung ương, của các hình thức tài chính, thanh toán, kinh doanh và quản trị xã hội sau này, đây là điều thay đổi lớn nhất từ trước tới nay”, ông Xu cho biết

China Daily nhận định một loại tiền điện tử có chủ quyền có thể giảm bớt tác động của bất kỳ biện pháp trừng phạt hoặc đe dọa loại trừ nào ở cả cấp độ quốc gia và công ty.

Việc giảm sử dụng tiền mặt dự kiến tiếp tục diễn ra trong bối cảnh các nền tảng thanh toán kỹ thuật số ngày càng phổ biến và mọi người cũng đang tránh tiếp xúc trực tiếp trong thời Covid-19. 

Theo Tapchiblockchain/The Guardian

Related Posts

Leave a Reply

About Us

Far far away, behind the word mountains, far from the countries Vokalia and Consonantia, there live the blind texts. Separated they live in Bookmarksgrove right.
Chuyển đến thanh công cụ